Bí Quyết Mở Quán Cơm Bình Dân Thu Về 30 – 40 Triệu Đồng Mỗi Tháng

Tự chọn món tại quán cơm bình dân

Loại hình kinh doanh mở quán cơm bình dân trông có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu biết cách làm hiệu quả thì lợi nhuận thu về mỗi tháng là cực kì kinh khủng. Nếu bạn đang tìm hiểu về mô hình bán buôn này thì Nồi Phở Điện Thái Long sẽ chia sẻ những kiến thức cốt lõi nhất để bạn có thể tự nghiên cứu và triển khai tiệm cơm của riêng mình nhé.

Mời bạn xem thêm:

Cần Bao Nhiêu Vốn Để Mở Quán Cơm Bình Dân?

Mở quán cơm bình dân
Mở quán cơm bình dân cần bao nhiêu vốn?

Để dự trù được các trường hợp trong khi kinh doanh thì vốn đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây là những chi phí bạn cần tham khảo để chuẩn bị được số vốn cần thiết:

 • Mặt bằng: 3 – 5 triệu/1 tháng
 • Mua bát, đũa, bàn ghế,…: 3 – 5 triệu
 • Tủ nấu cơm công nghiệp: 7 – 24 triệu
 • Bếp chiên nhúng: 950k – 2 triệu
 • Chi phí nhập nguyên liệu: 30 triệu/1 tháng
 • Thuê nhân viên: 5 – 10 triệu/1 tháng
 • Tủ trưng bày: 5 – 12 triệu

Từ các chi phí trên thì số vốn để bạn có thể mở quán cơm bình dân sẽ rơi vào khoảng từ 50 – 70 triệu đồng. Đó là chưa tính đến việc bạn tối ưu được thêm được vài chi phí như không nhất thiết thuê nhiều nhân lực hoặc nếu mở quán cơm ngay tại nhà thì sẽ đỡ được rất nhiều khoản chi. Khi bỏ những chi phí không cần thiết thì bạn có thể rút số vốn xuống còn khoảng 40 – 50 triệu.

Mở Quán Cơm Bình Dân Lãi Như Thế Nào?

Chi phí để làm ra được 1 suất cơm bình dân dao động từ 9.000 – 15.000đ. 1 Suất cơm bình dân có giá khoảng 25.000 – 30.000đ, trừ thêm các chi phí như gas, điện, nước thì bạn sẽ lời khoảng 10.000 – 15.000đ cho 1 suất. 1 ngày bán được khoảng 50 – 100 suất cơm bạn sẽ lời khoảng 500.000 – 1.500.000đ. Vậy 1 tháng bạn sẽ thu về 15 – 45 triệu đồng.

Còn có trường hợp như lời kể của một người đã buôn bán cơm bình dân lâu năm, anh tên là Nguyễn Văn Thái. Có những hôm anh bán được 200 suất cơm, lời đến 2 – 3 triệu 1 ngày, nếu có thể bán như thế liên tục trong 1 tháng, có nghĩa là sẽ lời được 60 – 90 triệu/1 tháng. Đây là một con số mà nhiều người mong muốn.

Có Những Loại Mô Hình Kinh Doanh Quán Cơm Bình Dân Nào?

Mô Hình Quán Cơm Tự Chọn

Là dạng bạn sẽ chuẩn bị hết topping cho 1 suất cơm, bày bán trên kệ tủ và để khách tự chọn món yêu thích. Dạng mô hình này rất phổ biến hiện nay tại các quán cơm bình dân. Tuy nhiên cái khó là bạn phải hiểu được tâm lý của khách hàng, phải chọn được các món mà nhiều người sẽ thích, hơn nữa là cần sự đơn giản, nhanh gọn, linh hoạt thay đổi theo từng tuần.

Tự chọn món tại quán cơm bình dân
Tự chọn món tại quán cơm bình dân

Mô Hình Quán Cơm Xe Tải

Dạng mô hình quán cơm bình dân xe tải này phù hợp cho những ai phù hợp về sự linh động điểm bán. Hình thức này có điểm cộng lớn là bạn có thể thay đổi địa điểm nếu địa điểm cũ sau một thời gian có kết quả bán buôn không khả quan.

Thêm nữa là bạn không cần phải mất nhiều thời gian dọn dẹp vì đây là dạng phục vụ khách mang đi chứ không ở lại để ăn.

Mô hình bán món ăn trên xe tải
Loại mô hình bán món ăn bao gồm cơm bình dân trên xe tải

Mô Hình Quán Cơm Đồng Giá

Hình thức đồng giá này có phần hơi giống với cách ăn buffet tại quán nướng, lẩu. Tuy nhiên sẽ khác ở chỗ, khi bạn ăn hết thì không được lấy thêm phần ăn sau miễn phí. Có nghĩa là chủ quán sẽ định giá cho 1 suất ăn bao gồm 3 – 4 món và nó sẽ bằng với giá khi chọn 5 – 6 món.

Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Bình Dân Thu Về Lãi Cao

Chuẩn Bị Về Mặt Thủ Tục Pháp Lý

Bạn liên hệ với Phòng Kinh Tế – UBND tại khu vực bạn định mở quán, thủ tục làm sẽ mất khoảng 5 ngày và lệ phí là 30.000đ. Sau khi hoàn tất thủ tục thì những giấy tờ sau bạn cần phải có được để bắt đầu kinh doanh:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Hợp đồng thuê nhà ( không cần nếu bạn đã có sẵn mặt bằng )
 • Một số giấy tờ khác như chứng nhận phòng cháy chữa cháy, giấy phép xả thải,…

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số loại thuế cần thiết như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân,…

Giấy đăng kí kinh doanh
Chuẩn bị giấy phép và thủ tục pháp lý đầy đủ

Chọn Địa Điểm, Mặt Bằng

Địa điểm là yếu tố giúp quán của bạn có đông khách hay không. Hãy chọn những nơi có lượng người qua lại nhiều nhưng đảm bảo được về mặt giá cả. Nếu chọn những chỗ mặt tiền gần các thành thị thì bạn phải chấp nhận giá thuê phải hơn 10 triệu/1 tháng.

Nhưng bạn không nhất thiết phải làm điều đó, chỉ cần chọn các địa điểm nhỏ, gọn, trong hẽm cũng được nhưng nó gần các điểm như trường học, nơi công sở, bệnh viện,… Nếu chọn được những điểm như thế hoặc nhà bạn ở nằm trong các khu vực này thì bạn sẽ vừa tiết kiệm được chi phí mà lại có lượng khách lớn mỗi ngày.

Thuê mặt bằng kinh doanh
Thuê mặt bằng có vị trí tốt với giá cả hợp lí để mở quán cơm bình dân

Nghiên Cứu Khách Hàng, Đối Tượng

Bạn phải chọn đúng tệp khách hàng để phục vụ. Chẳng hạn như đối với quán cơm bình dân thì đối tượng ở đây chính là nhân viên văn phòng, những người lao công, sinh viên, học sinh,… Họ không có thời gian cũng như nhiều tài chính để ăn những bữa cơm đắt tiền hoặc tự nấu cơm.

Chưa hết, bạn cũng cần xem xét kỹ khách đến ăn phần lớn là người đến từ vùng miền nào, có khẩu vị làm sao để mà chế biến cho phù hợp.

Nghiên Cứu Thị Trường, Đối Thủ

Việc xem xét đến thị trường chung và đối thủ là rất quan trọng. Nó giúp cho bạn có suy nghĩ thấu đáo để không mất nhiều tiền. Khi bạn muốn mở quán cơm bình dân trên khu vực này chẳng hạn thì phải xem mở quán ở đây thì vào những khung giờ như 5 – 6h sáng, 11h trưa và 5 – 6h chiều sẽ có khoảng bao nhiêu khách đến ăn.

Quán cơm bình dân
Trước khi kinh doanh bất kỳ loại hình nào thì cũng nên xem xét thị trường và đối thủ

Không phải là chưa có quán ăn thì đó là cơ hội, mà bởi vì bạn có mở ở đây thì cũng không có ai ghé quán cả. Nhưng cũng không phải thấy có đến 3 – 4 quán cơm bình dân thì bạn lại e ngại không mở.

Hãy dành thời gian xem thử từng quán có điểm gì đặc biệt, bạn có thể vào quán và xem thử rồi học hỏi những điểm hay của họ. Sau đấy bạn ngẫm nghĩ xem mình có thể làm tốt hơn những quán khác như thế nào? Phong cách phục vụ, kết cấu quán, menu của họ,… và nhiều thứ khác được triển khai làm sao?

Tìm Nguồn Cấp Nguyên Liệu

Đảm bảo được vấn đề nguyên liệu sạch tươi là không thể bỏ qua. Nếu bạn nhập phải lượng nguyên liệu không chất lượng thì khi chế biến có thể gây ra tình trạng khách ăn sẽ bị ngộ độc. Những nơi uy tín để mua các loại nguyên liệu này cũng không có gì khó. Bạn có thể mua tại chợ đầu mối hoặc các cơ sở sản xuất mặt hàng tươi sống chất lượng như PicFood, Ba Huân,…

Tìm Nhân Lực

Nhân viên quán cơm bình dân
Tìm nhân viên có phong cách sạch sẽ, chuyên nghiệp

Khi mới mở quán thì không cần phải thuê nhiều nhân lực. Chủ yếu là có người nấu bếp ngon nếu bạn không phải người nấu chính. Còn khi bạn là đầu bếp luôn thì ít nhất cũng nên 1 hoặc 2 người phục vụ. Bạn có thể thuê sinh viên làm theo ca để tiết kiệm, sau khi quán có được lợi nhuận tương đối thì có thể thuê thêm 1 bảo vệ

Tạo Menu Hấp Dẫn

Để giữ chân được khách ở lại thì thực đơn đóng vai trò khá lớn. Bởi không ai muốn vào 1 quán mà chỉ quanh quẩn một vài món phục vụ ngày này qua ngày khác. Nhu cầu ẩm thực của mọi người luôn đa dạng và thay đổi, cho nên khi mở quán cơm bình dân bạn hãy xét kỹ về yếu tố này.

Bạn có thể thay đổi món cho quầy bán liên tục mỗi ngày hoặc ít nhất là mỗi tuần. Hoặc cũng có thể tạo ra 1 bảng menu có 3 món chính, là món gia truyền của quán với 7 món thay đổi khác.

Menu quán cơm bình dân
Cần có menu chứa nhiều và đa dạng món ăn để tạo trải nghiệm

Giá Bán Phù Hợp

Như đã nói phía trên, đối tượng phục vụ của quán là những người có thu nhập không quá cao hoặc còn phải đi học. Cho nên nếu để mức giá quá đắt, thì bạn rất khó để thu hút khách tới và để họ tới thường xuyên.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, sẽ có trường hợp những quán khác bán phá giá, dù như vậy bạn cũng đừng nê hạ giá cơm của mình xuống quá thấp. Bạn hãy cố gắng tối ưu những thứ khác thay vì hạ giá thành nhé.

Trang Trí Quán Sạch Sẽ

Yếu tố sạch sẽ của bất cứ quán ăn nào cũng đều tạo ấn tượng sâu sắc cho khách hàng. Đừng nên tiếc một chút thời gian và công sức bỏ ra để bạn lau dọn bàn ăn và sàn quán nhé. Thêm nữa, nếu được thì hãy trang trí thêm cho quán vài chậu cây cảnh nhỏ nhắn để tạo cảm giác gần gũi với khách nhé.

Trang trí quán cơm bình dân đơn giản
Quán cơm bình dân với phong cách giản dị, gọn gàng

Phong Cách Phục Vụ Chuyên Nghiệp

Ngoài món ăn và cách thiết kế quán thì phong cách phục vụ của quán và nhân viên cũng được cho là đại diện cho thương hiệu. Thường thì ai đến quán nào cũng đều thích nhân viên ở đó có sự niềm nở, chào đón khách nồng nhiệt, họ sẽ lấy đó làm một trong những lý do để ghé quán vào lần tiếp theo.

Bởi vậy khi tuyển nhân sự, bạn hãy dành thời gian đào tạo về thái độ của nhân viên nhé. Có thể món ăn của quán có hương vị bình thường nhưng với thái độ luôn vui vẻ, chào đón của nhân viên cùng với không gian quán ăn thoải mái thì đã là một thành công của quán rồi đấy.

Chất Lượng Món Ăn

Món cơm bình dân
Món ăn của quán phải chất lượng, hương vị độc đáo

Tuy là quán của bạn vẫn có lượng khách nhờ vào cách trang trí và thái độ phục vụ khách chuyên nghiệp. Nhưng nếu hương vị món cơm vẫn cứ như thế qua ngày thì dần họ sẽ bị “ngớn”. Bởi vậy, hãy cố gắng tạo ra một hương vị độc đáo của riêng mình.

Nếu chưa biết cách nấu vài món thì cách đơn giản nhất là bạn tìm hiểu trên Youtube, xem thử họ làm thế nào, mình làm theo và trong khoảng thời gian tự tìm hiểu chế biến ra cho mình 1 cách làm mới lạ. Thêm nữa, hãy cân nhắc kỹ yếu tố vệ sinh, luôn dùng các dụng cụ sạch, được chà rửa kỹ càng để gắp và nấu đồ ăn nhé.

Mở Quán Cơm Bình Dân Online

Hiện nay thì hình thức quảng bá quán ăn của mình trên các kênh mạng xã hội rất là phổ biến. Đầu tiên là bạn hãy nghĩ ra cho quán một logo thương hiệu thật đơn giản, đẹp, dễ nhớ. Sau đó lên Facebook tạo một cái fanpage, trang trí fanpage đó thật đẹp rồi mời mọi người theo dõi trang của quán.

Kinh doanh cơm bình dân online
Mở rộng quán cơm bình dân qua kênh bán online

Sau đó, bạn hãy đăng lên những chương trình khuyến mãi, giảm giá, combo,… đăng lên hình chụp khách đến ăn tại quán và những đĩa cơm thơm ngon vừa nấu xong chẳng hạn.

Để tạo thêm hình ảnh thương hiệu mạnh hơn, bạn cũng có thể suy nghĩ đến cách tạo 1 website bán hàng tại điểm đó, hoặc liên kết với các app đồ ăn lớn hiện nay như GrabFood, ShopeeFood, Baemin,… Nhờ đó quán của bạn lại thêm nhiều người biết, không những vậy, giờ đây họ còn tìm thấy bạn dễ hơn qua app đặt đồ ăn.

Thái Long – Cung Cấp Thiết Bị Bếp Công Nghiệp

Nếu bạn đang có ý định mở quán cơm bình dân và đang cần các thiết bị bếp công nghiệp, tủ nấu cơm hoặc bếp nấu công nghiệp được làm từ Inox 304 hoặc Inox 201 thì hãy liên hệ Thái Long nhé. Thái Long với kinh nghiệm lâu năm phục vụ các quán ăn, nhà hàng khai trương thành công, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một không gian bếp ưng ý nhất.

Thi công bếp công nghiệp Thái Long
Thái Long – Chuyên cung cấp loại thiết bị bếp công nghiệp

Và đó là những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân mà Thái Long muốn chia sẻ đến bạn. Mô hình kinh doanh quán cơm thật sự là một cơ hội hứa hẹn. Nếu bạn đang có ý tưởng thì mong rằng Thái Long sẽ hỗ trợ được cho bạn với những gì Thái Long có và bạn sẽ có thể kinh doanh thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *